อาหารเสริมโปรตีน

อาหารเสริมโปรตีน

อาหารเสริมโปรตีน

อาหารเสริมโปรตีน ลักษณะผู้ที่ขาดโปรตีนสังเกตุได้อย่างไม่ยากเย็นด้วยเหตุว่าร่างกายมองผอมเกร็ง ไม่สดใส หรือมองแก่ก่อนวัย รูปร่างไม่กระชับ เต่งตึงเหมือนก่อน เริ่มมีปัญหาผมหงอก หรือผมหล่นมากผิดปกติ อย่างไม่มีต้นเหตุที่แจ้งชัด ผิวหนังมีลักษณะหยาบกร้าน รวมทั้งเล็บดูแห้งและก็ฉีกให้ขาดได้ง่าย รู้สึกท้อใจ ไม่ว่องไว สมองไม่แจ่มใส คิดช้าหรือคิดไม่ออก เจ็บป่วยหลายครั้ง อาหาร เสริมโปรตีน เจ็บไข้นานกว่าปกติด้วยเหตุนั้น แม้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างเหมาะควรช่วยรักษาความสมดุลของน้ำในเส้นโลหิต เยื่อ แล้วก็เซลล์ต่างๆในร่างกาย นอกจากนี้ ถ้าร่างกายขาดโปรตีนนานๆจะทำให้เลือดใสหรือมีภาวะเลือดจาง เหตุเพราะน้ำจากเลือดจะถูดดูดซึมเข้าไปในเยื่อ นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการบวมตามตัว

เราทุกคนต่างรู้ว่าโปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่มีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกาย

เป็นสารอาหารหลักที่อยู่ในอาหารหลัก 5 กลุ่มที่ทุกคนต้องกินในทุกวัน ซึ่งในด้านแนวทางการทำงานของร่างกายนั้นโปรตีนมีบทบาทสร้างแล้วก็ซ่อมบำรุงเยื่อ รวมทั้งยังช่วยสร้างกล้ามอีกด้วย เว้นเสียแต่ที่กล่าวมาโปรตีนยังมีสาระอีกหลายประการ วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของโปรตีนที่ส่งผลต่อร่างกายมาเล่ากล่าวให้ฟังกันจ้ะโปรตีน คือสารอาหารที่มีกรดอะมิโนที่มีหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวหนัง กระดูก แล้วก็กล้าม ที่มาที่ไปของโปรตีนสามารถแบบได้เป็น 2 แบบ คือ

1.โปรตีนจากสัตว์ชนิดเนื้อสัตว์ นม ไข่ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ในแบบอย่างโปรตีนสมบูรณ์ ซึ่งมีกรดอะมิโนที่ร่างกายปรารถนาในซ่อมแซมความที่ผุกร่อน

2.โปรตีนซึ่งได้มาจากพืช ส่วนมากอยู่ในแบบอย่างโปรตีนไม่สมบูรณ์ซึ่งจะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นไม่ครบทุกตัวแม้ว่าพืชบางจำพวก ยกตัวอย่างเช่น ถั่วเหลืองจะกรดอะมิโนที่จำเป็นครบทุกตัว แต่กรดอะมิโนบางชนิดมีจำนวนน้อยเกินกว่าความจำเป็นของร่างกาย ดังนั้นสำหรับคนที่หลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารจำพวกที่เป็นเนื้อสัตว์จำเป็นที่จะต้องกินถั่ว ธัญพืช ผักและผลไม้ให้หลากหลายรวมทั้งเพียงพอเพื่อชดเชยโปรตีนจากสัตว์

คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากโปรตีนที่คุณอาจจะยังไม่รู้จัก

1.โปรตีนช่วยลดหุ่น อาหารที่มีโปรตีนสูงจะทำให้รู้สึกอิ่มอย่างเร็ว ก็เลยทำให้รับประทานอาหารได้ในจำนวนที่ลดลงรวมทั้งในระยะยาวน้ำหนักตัวจะเบาๆลดลดน้อยลงเช่นเดียวกัน แต่ควรควบคุมคาร์โบไฮเดรตให้อยู่ในจำนวนที่ร่างกายปรารถนาอย่างเหมาะควร

2.โปรตีนสร้างภูมิต้านทาน การกินโปรตีนจากพืช ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิต้านทานในร่างกายให้แข็งแรงเพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุว่าโปรตีนซึ่งได้มาจากพืชบางจำพวกมีส่วนสำคัญที่สามารถจะช่วยเพิ่มกลูตาไธโอนให้กับร่างกายเปรียบได้ดั่งเพิ่มสารอนุมูลอิสระ ก็เลยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายมากขึ้น เมื่อระบบภูมิคุ้มกันปกติก็จะส่งเสริมให้ร่างกายสามารถปฎิบัติภาระหน้าที่กิจต่างๆได้อย่างมีคุณภาพสุดกำลัง

3.โปรตีนกับผมและก็เล็บ คนที่การขาดโปรตีนมักพบภาวการณ์เส้นผมแห้งเสียหรือยาวช้า แล้วก็ยังมีจุดขาวบนเล็บ เกิดจากเคราตินภายในร่างกายดำเนินการได้ไม่เป็นปกติ เพราะหลักการทำงานของเคราตินมีโปรตีนเป็นองค์ประกอบ ด้วยเหตุนี้ผู้ที่อยากดูแลรักษาผมและเล็บควรกินโปรตีนเพื่อบำรุงเส้นผมให้เงางามมีน้ำหนัก ตลอดจนช่วยปกป้องไม่ให้เล็บเปราะฉีกจนขาด

4.โปรตีนสร้างเสริมกล้ามเนื้อ การศึกษาเล่าเรียนประโยชน์ของโปรตีนพบว่าการกินโปรตีนอย่างสม่ำเสมอ ช่วยเพิ่มสมรรถภาพของกล้ามเนื้อ ถ้าทำร่วมกับการบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอในระยะเวลาที่พอเพียง แต่ถ้าเกิดมีต้องการกินโปรตีนในต้นแบบอาหารเสริมควรจะหารือแพทย์ซะก่อน เพราะว่าการได้รับโปรตีนมากเกินขนาดอาจทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อร่างกายมากยิ่งกว่าผลในด้านที่ดี

5.โปรตีนกับเซลล์แพร่พันธุ์ ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากโปรตีนช่วยเลี้ยงดูเซลล์ขยายพันธุ์ โปรตีนเว้นแต่เป็นสารที่ช่วยสำหรับการซ่อมแซมส่วนที่สึกแล้วยังช่วยการผลิตสเปิร์มและลดความเสี่ยงการเป็นหมันในผู้ชายช่วยควบคุมฮอร์โมนในผู้หญิงให้ปกติ

6.โปรตีนกับอวัยวะต่างๆโปรตีนช่วยควบคุมลักษณะการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกายให้ดำเนินการได้เป็นปกติ ยังช่วยรักษาสมดุลของจำนวนน้ำตาลในเลือด รักษาเยื่อ ซ่อมแซมเซลล์ต่างๆรักษาระดับปริมาณน้ำในเซลล์รวมทั้งหลอดเลือดให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะพอควร รวมทั้งยังรักษาสมดุลของค่ากรดด่างภายในร่างกาย

แหล่งอาหารโปรตีนที่พวกเราควรเลือกรับประทานแหล่งโปรตีนมีนานาประการ

ไม่ว่าจะเป็น นมวัว นมถั่วเหลือง เนื้อสัตว์ เมล็ดพืช ถั่ว เป็นต้น ที่สำคัญตอนนี้มีทางเลือกใหม่สำหรับในการทานโปรตีนจากผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีน โดยเฉพาะเวย์โปรตีนไอโซเลท เป็นเวย์โปรตีนคุณภาพ เวย์บริสุทธิ์ ใช้ทานโปรตีนเสริมทดแทนการขาดโปรตีน
เวย์โปรตีนเป็นโปรตีนที่สกัดจากนมวัว โดยนำนมโคที่คัดแยกจากวิธีทำเนยแข็งมาสกัดส่วนที่เป็นคาร์โบไฮเดรต ไขมัน ออกให้เหลือส่วนที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ที่เข้มข้น จากนั้นเอามาผ่านกระบวน วิธีการทำให้แห้งเพื่ออยู่ในรูปผงพร้อมชงดื่ม ทั่วๆไปแบ่งเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆดังเช่น

1.เวย์โปรตีน คอนเซนเตรต (Whey Protein Concentrate : WPC) มีความเข้มข้นของโปรตีนที่ 29-89%

2.เวย์โปรตีน ไอโซเลต (Whey Protein Isolate : WPI) เป็นโปรตีนที่ผ่านขั้นตอนการแยกแลคโตสและไขมันออก มีความเข้มข้นของโปรตีน 97-98%

3.เวย์โปรตีนไฮโดรไลเซต (Whey Protein Hydrolysate : WPH) เป็นโปรตีนที่ถูกย่อยและดูดซับได้เร็วที่สุด นิยมใช้ในลัษณะของการให้อาหารทางเส้นโลหิตถัดมาเอามาปรุงแต่งรส กลิ่น ให้ทานง่าย อร่อย รวมทั้งเป็นประโยชน์เพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ แนะนำเวย์โปรตีนไอโซเลตเลย เนื่องจากว่าเป็นเวย์โปรตีนที่ได้ประสิทธิภาพ ราคาไม่สูงมาก

โปรตีนผง (Protein Powder) เป็นอย่างไร

โปรตีนผงเป็นแหล่งโปรตีนเข้มข้นที่มาจากสัตว์หรือจากพืช ดังเช่น โปรตีนจากนมวัว ไข่ ข้าว หรือถั่ว โดยโปรตีนผง 3 รูปแบบที่พบได้มาก เช่น

1.โปรตีนเข้มข้น (Protein Concentrates) เป็นโปรตีนที่ผลิตโดยการสกัดโปรตีนจากของกินโดยใช้ความร้อนแล้วก็กรด หรือโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี รวมทั้งโปรตีนชนิดนี้จะมีโปรตีน 60-80% รวมทั้งที่เหลืออีก 20-40% จะประกอบด้วยไขมันรวมทั้งคาร์โบไฮเดรต

2.โปรตีนไอโซเลต (Protein Isolates) มีแนวทางการกรองเสริมเติม ที่สามารถจะช่วยกำจัดไขมันและคาร์โบไฮเดรต โดยโปรตีนไอโซเลตจะมีโปรตีนโดยประมาณ 90-95%

3.โปรตีนไฮโดรไลเสต (Protein Hydrolysates) ผลิตโดยการให้ความร้อนกรดหรือเอนไซม์ถัดไป เพื่อสลายพันธะระหว่างกรดอะมิโน รวมทั้งสำหรับโปรตีนจำพวกนี้ ร่างกายและกล้ามเนื้อจะดูดซับได้เร็วกว่า

ประเภทของ โปรตีนผง

1.เวย์โปรตีน

เวย์โปรตีน (Whey Protein) มาจากนม ซึ่งเวย์โปรตีนคือของเหลวที่แยกออกจากนมในกระบวนการผลิตชีส โดยจะมีโปรตีนสูงและมีแลคโตส ซึ่งเป็นน้ำตาลจากนม แม้กระนั้นถึงแม้ว่าเวย์โปรตีนแบบเข้มข้นจะมีแลคโตส แต่เวย์โปรตีนแบบไอโซเลทจะมีแลคโตสน้อย เพราะโดยมากจะหายไประหว่างกรรมวิธีการการผลิตนอกนั้น เวย์โปรตีนยังย่อยง่าย รวมทั้งอุดมไปด้วยกรดอะมิโน BCAAs (Branched-chain amino acids)

โดยยิ่งไปกว่านั้นลิวซีน (Leucine) ซึ่งเป็นหนึ่งในกรดอะมิโน BCAAs โดยลิวซีนจะมีหน้าที่สำคัญสำหรับเพื่อการทำให้กล้ามเนื้อเติบโต และช่วยฟื้นฟูร่างกายภายหลังการบริหารร่างกายแบบฝึกฝนกล้าม แล้วก็แบบฝึกหัดความอดทน (Endurance exercise)มากไปกว่านั้นยังมีงานศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยชี้ว่าเวย์โปรตีนสามารถช่วยสร้างกล้ามเนื้อ

แล้วก็รักษามวลกล้ามได้ รวมถึงยังช่วยให้นักกีฬาฟื้นฟูร่างกาย จากการออกกำลังกายอย่างหนัก รวมทั้งเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามในการสนองตอบต่อการฝึกหัดความแข็งแรงเพราะฉะนั้นจึงอาจสรุปได้ว่า เวย์โปรตีนย่อยง่ายแล้วก็เพิ่มกรดอะมิโนให้ร่างกายอย่างเร็ว สามารถที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรง แล้วก็เพิ่มมวลกล้าม ยิ่งไปกว่านี้ยังช่วยลดความอยากของกิน ทำให้ส่งผลดีต่อการลดไขมันด้วย

2.โปรตีนเคซีนเคซีน

เป็นโปรตีนที่พบในนม โดยร่างกายจะย่อยและซับเคซีนได้ช้ากว่าเวย์โปรตีน ด้วยเหตุว่าเคซีนจะมีแบบอย่างเป็นเจลเมื่อมีปฏิกิริยากับกรดในกระเพาะ ซึ่งจะชะลอการดูดซึมกรดอะมิโนของกระแสเลือดเคซีนอาจช่วยลดการสูญเสียโปรตีนกล้าม (muscle protein) และก็อาจช่วยเสริมการเติบโตของกล้ามเนื้อ และลดไขมันในตอนที่ต้องจำกัดแคลอรี่

3.โปรตีนไข่ขาวโปรตีนไข่ขาว

ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูงแล้วก็ย่อยง่าย โดยไข่เป็นหนึ่งในอาหารที่จะช่วยลดความต้องการอาหาร รวมทั้งทำให้คุณอิ่มนานขึ้น แต่ว่าอย่างไรก็ถาม สำหรับโปรตีนผงนั้นจะทำมาจากไข่ขาวเพียงอย่างเดียว มิได้ทำจากไข่ทั้งยังใบ ด้วยเหตุนั้นประสิทธิภาพของโปรตีนในไข่จะยังคงอยู่ แต่ว่าบางครั้งก็อาจจะไม่ทำให้ท่านรู้สึกอิ่มอย่างกับโปรตีนผงชนิดอื่นโปรตีนไข่ขาวจะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต้องทั้ง 9 ประเภท

ที่ร่างกายไม่สามารถที่จะผลิตเองได้ จะต้องได้รับที่เกิดจากการกินอาหาร นอกเหนือจากนี้โปรตีนไข่ขาวยังเป็นแหล่งของลิวซีน (Leucine) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีหน้าที่สำคัญต่อกล้ามเนื้อ แต่ว่าอย่างไรก็ตามงานศึกษาวิจัยเกี่ยวกับโปรตีนไข่ขาวยังมิได้มีมากเท่ากับเวย์โปรตีน หรือเคซีนเสริมเติมไปกว่านั้น โปรตีนไข่ขาวอาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่แพ้สินค้าที่ทำมาจากนมวัว

4.โปรตีนถั่วโปรตีนถั่ว

หรือโปรตีนผงที่ทำจากถั่ว เป็นที่นิยมมากมายในกรุ๊ปคนที่กินมังสวิรัติ กรุ๊ปวีเเกน แล้วก็คนที่แพ้นม หรือแพ้ไข่ โดยโปรตีนถั่วสร้างจากถั่วลันเตาสีเหลือง (yellow split pea) พืชตระกูลถั่วที่มีไฟเบอร์สูง ซึ่งถั่วเหล่านี้มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต้อง รวมถึงอุดมไปด้วยกรดอะมิโน BCAAsงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยที่ทดลองในสัตว์พบว่า โปรตีนถั่วจะได้รับการดูดซึมช้ากว่าเวย์โปรตีน

แม้กระนั้นเร็วกว่าโปรตีนเคซีน ยิ่งไปกว่านี้ยังมีคุณสมบัติสำหรับในการกระตุ้นการปลดปล่อยฮอร์โมนที่ทำให้อิ่มต่างๆซึ่งอาจเทียบเคียงได้กับโปรตีนที่ทำจากนมอย่างไรก็ตาม แม้ว่างานศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยจะมีจำกัด แม้กระนั้นโปรตีนถั่วอาจจะทำให้รู้สึกอิ่มมากขึ้น และบางทีอาจเพิ่มการเติบโตของกล้ามเนื้อได้พอๆกับโปรตีนจากเนื้อสัตว์

5.โปรตีนข้าวกล้องโปรตีนผง

บางทีอาจทำจากข้าวซ้อมมือ แม้กระนั้นโปรตีนข้าวซ้อมมือมักจะได้รับการพินิจว่าด้อยกว่าเวย์โปรตีน สำหรับในการสร้างกล้ามเนื้อ และก็แม้โปรตีนข้าวกล้องจะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต้องทุกชนิด แม้กระนั้นมีกรดอะมิโนที่ต้องอย่าง ไลซีน (Lysine) น้อยยิ่งกว่านั้นยังมีงานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยที่เทียบผลที่เกิดจากการกินโปรตีนจากข้าว กับเวย์โปรตีน

ในผู้ชายที่อายุน้อยและมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ผลที่เกิดจากการวิจัยพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงที่คล้ายคลึงกัน ในส่วนประกอบของร่างกาย ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แล้วก็การปฏิสังขรณ์ร่างกาย แต่ว่าแม้กระนั้นงานศึกษาค้นคว้าและการวิจัยเกี่ยวกับโปรตีนข้าวกล้อง ยังคงอยากการเล่าเรียนเพิ่มเติม

6.โปรตีนพืชหลากหลายประเภท

โปรตีนผงบางทีอาจประกอบด้วย การผสมโปรตีนพืชหลายชนิด รวมถึงการเพิ่มโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีอาจเพิ่มการย่อยอาหารแล้วก็การดูดซึม

คุณควรต้องกิน โปรตีนผง หรือไม่

โปรตีนผงอาจไม่ได้เป็นประโยชน์ต่อทุกคน เพราะว่าถ้าคุณได้รับโปรตีนจากอาหารอย่างเพียงพอแล้ว บางทีอาจไม่จำเป็นที่ต้องกินโปรตีนผงเพิ่ม ส่วนผู้ที่จำต้องกินโปรตีนผง ยกตัวอย่างเช่น นักกีฬา หรือผู้ที่กีฬายกน้ำหนักเสมอๆ บางทีอาจจำต้องกินโปรตีนผงเพื่อช่วยเพิ่มปริมาณกล้ามนอกจากนั้นโปรตีนผงยังเหมาะกับคนที่ได้รับโปรตีนไม่พอ

ที่เกิดจากการกินของกินเพียงอย่างเดียว ยกตัวอย่างเช่น คนป่วย ผู้สูงวัย รวมทั้งคนที่รับประทานมังสวิรัติบางบุคคล แม้คุณกลุ้มใจว่ามิได้รับโปรตีนอย่างพอเพียง ควรจะขอความเห็นหมอ

สิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวัง

1.ผู้ที่เป็นโรคโรคเบาหวาน ควรจะเลือกรับประทานโปรตีนผงที่ไม่มีการเติมน้ำตาลเพิ่ม รวมทั้งในกรณีที่กินโปรตีนผงผสมกับน้ำ พึงระวังไม่ให้จำนวนคาร์โบไฮเดรตเกิน 5 กรัม

2.ผู้ที่เป็นโรคไต คนที่เป็นโรคไตไม่สามารถทนต่อโปรตีนจำนวนมากในครั้งเดียว จึงต้องควรจำกัดปริมาณให้อยู่ที่ราวๆ 10-15 กรัมต่อครั้ง

3.ผู้ที่มีอาการลำไส้ผันแปร หรือผู้ที่แพ้แลคโตส ควรที่จะทำการเลือกโปรตีนผงที่ไม่มีน้ำตาลแลคโตส หรือสารทดแทนความหวาน

miramar-rangers

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *